Tranh dân gian Việt Nam

Hiển thị tất cả 15 kết quả

  • Đã bán 54
1.200.0001.988.000

✅ Tranh dân gian Việt Nam là nét tinh hoa độc đáo trong văn hóa của người Việt. Tranh hấp dẫn trong từng màu sắc, chi tiết và bố cục hình ảnh, làm toát lên giá trị nghệ thuật đậm chất dân gian đã đi vào sử sách, thơ ca và tâm hồn người Việt Nam từ xưa đến nay.

✅ Tranh thường được trang trí tại phòng khách hoặc phòng ngủ, tạo nên cảm giác ấm cúng và 1 chút hoài ấm áp. Nếu bạn là một người yêu thích nét cổ truyền mộc mạc thì hãy nhấc máy lên và đặt hàng ngay với chúng tôi.

☎️ Tổng đài: (028) 73 088 089 – Hotline: 0909 439 071


Tranh dân gian Việt Nam là gì?

Dòng tranh dân gian là một loại tranh khắc họa đời sống tinh thần, văn hóa của dân tộc ta qua bao thế hệ. Tranh dân gian được sử dụng chủ yếu đó là tranh thờ và tranh Tết. Trong đó, có hai làng tranh nổi tiếng ở nước ta như tranh Đông Hồ và tranh Hàng Trống. 

So với các loại tranh hiện đại với nhiều mẫu mã, thì tranh dân gian Việt Nam lại có một nguyên mẫu cố định. Tranh sẽ được in với số lượng lớn để có thể phục vụ được hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, hiện nay các làng nghề tranh dân gian không còn phát mạnh như trước. Nhưng các tác phẩm tranh đều được đánh giá rất cao về tính độc đáo. Nhờ đó mà nét đặc trưng nghệ thuật này vẫn được lưu giữ và bảo tồn. 

Nét đặc trưng của tranh dân gian Việt Nam

Phong cách nghệ thuật đặc trưng trong tranh dân gian đó là dựng hình theo cách vẽ các nét khoanh, mảng màu để tạo nên một hình hoàn chỉnh. Các thành phần có trong tranh sẽ không cố định mà di động. Kết với với cách tạo màu giúp cho bức tranh dễ nhìn hơn, người xem có thể quan sát được nhiều góc độ. 

Tranh dân gian sẽ được sử dụng các bản khắc gỗ để sản xuất ra với số lượng lớn. Các màu được vẽ trong tranh dân gian Việt Nam đều lấy trực tiếp từ tự nhiên, góp phần làm cho bức tranh thêm phần gẫn gũi với con người. Các màu được lấy từ than, gỉ đồng, lá chàm, hoa hòe, vỏ điệp, tro, quả dành dành, sỏi đồi,… Khi phối hợp các màu trên giấy điệp, bức tranh sẽ bền hơn, không nhòe màu và khó bị ẩm mốc, mối mọt. Có thể nói rằng, tranh dân gian là một tác phẩm nghệ thuật chân chính mà không có tác phẩm nào có thể sánh bằng được tại thời điểm đó. 

Tranh được bố cục theo quan niệm “sống” hơn “giống”. Nên tất cả đường nét được khắc họa ra đều có sự gạn lọc, thuần khiết. Mang đến tính chân thật nhất cho người cảm nhận. Bức tranh có thể giữ được nguyên màu, nguyên dạng dù cho nhìn từ bất kỳ góc độ quan sát nào. 

Những làng tranh dân gian Việt Nam nổi tiếng

Việt Nam ta từ bao đời nay vẫn luôn lưu giữ và sử dụng các loại tranh dân gian để treo thờ, hay các ngày lễ Tết. Đây được xem là một truyền thống văn hóa tốt đẹp. Sau đây, Waki sẽ giới thiệu cho bạn những làng tranh dân gian Việt Nam:

Tranh Đông Hồ

Tranh dân gian Đông Hồ được phát triển mạnh từ thế kỷ 17 cho đến nửa đầu thế kỷ 20. Các tác phẩm tranh tại làng Hồ đều mang đến những giá trị văn hóa, khắc họa đời sống hằng ngày của nhân dân ta. Để tạo ra được một tác phẩm, người làng Hồ chỉ dùng ván khắc gỗ để in tranh. Bức tranh có bao nhiêu màu thì sẽ in bấy nhiêu lần. Một số tác phẩm tiêu biểu như: Bị mắt bắt dê, hứng dừa, đám cưới chuột, đánh ghen, Phú Quý, Nhân Nghĩa. Tuy không được ưa chuộng như trước, nhưng tranh dân gian Đông Hồ vẫn lưu giữ được những giá trị văn hóa cũng như tính nghệ thuật cao. Luôn giữ mãi trong mình nét đặc trưng mà không bao giờ phai nhạt.

Tranh Hàng Trống

Các tác phẩm tranh Hàng Trống sẽ khác hẳn so với tranh dân gian Đông Hồ. Bởi vì tranh làng Hồ chủ yếu lấy bối cảnh của cuộc sống hàng ngày. Còn tranh Hàng Trống thì chủ yếu khắc họa nét đẹp tư tưởng trong Nho giáo và Phật giáo. Các tác phẩm tiêu biểu đó là Ngũ Hổ, Phật Bà Quan Âm,… Cách tạo ra bức tranh Hàng Trống cũng khá khác biệt. Người thợ chỉ in màu bằng ván gỗ một nửa, còn lại sẽ dùng công cụ để tô vẽ thêm. Nhờ đó mà các tác phẩm sẽ chăm chút và đa dạng hơn. Tạo nên nét đặc trưng riêng của tranh Hàng Trống. 

Ngoài hai làng tranh nổi tiếng kể trên, dòng tranh dân gian nghệ thuật phải được kể đến nữa là Tranh Làng Sình và Tranh Kim Hoàng. Đây đều là những nơi tạo nên những tác phẩm tranh dân gian nghệ thuật có giá trị cao.

Địa chỉ mua tranh dân gian chất lượng, uy tín

Khi đã biết tranh dân gian Việt Nam là gì, chắc chắn bạn cũng đang muốn sở hữu một tác phẩm tranh xuất sắc đúng không nào? Sẽ không làm bạn thất vọng, Waki là địa chỉ cung cấp dòng tranh dân gian đến từ nhiều làng nghề nổi tiếng của nước ta. Mỗi tác phẩm đều là một nét đẹp nghệ thuật được lưu giữ và trường tồn qua nhiều thế hệ. 

Xưởng Tranh Waki cam kết mọi sản phẩm đều chất lượng. Giá cả không hề cao khi mà bạn muốn chọn lựa một bức tranh phù hợp. Hiện tại, Xưởng Tranh đang cung cấp đa dạng các mẫu tranh dân gian. Vì thế, bạn có thể tha hồ lựa chọn mẫu tranh mình thích nhất.

All in one
0909.439.071