Những điều phải biết khi treo tranh trang trí nhà cửa

Để tăng hiệu quả thẩm mỹ từ những bức tranh trang trí nhà cửa, bạn nhất định phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau.

Lựa chọn kích thước của tranh trang trí nhà cửa

Tranh trang trí nhà cửa thường mang lại độ thẩm mỹ hoàn hảo nhất khi có tỉ lệ chuẩn là 0,57. Nếu tường nhà bạn có chiều ngang 4m, thì chiều ngang của tranh tương ứng là 2,28m. Đó có thể là 1 bức hoặc hoặc nhiều bức ghép lại. Kích thước tranh quá nhỏ sẽ khiến tổng thể mất cân đối.

Đối với không gian chật hẹp, treo tranh phía trên bàn làm việc, kệ sách hoặc bàn ti vi, sofa,… chiều rộng của tranh nên chiếm khoảng 2/3 tới 3/4 chiều rộng của vật thể.

bo 5 khung anh treo tuong WK14

Chọn tranh trang trí nhà cửa theo độ cao

Tranh trang trí phòng khách cần treo ngang tầm mắt, tạo cảm giác chân thật hơn, người xem sẽ dễ dàng quan sát được từng nét vẽ, từng chất liệu và sự tinh tế của bức tranh. Một bức tranh đẹp là bức tranh tạo cho người xem một cảm giác thoải mái mỗi khi nhìn ngắm. Trong khi đó, tranh treo phòng ngủ thấp chút cũng không sao, vì bạn cũng có thể vừa nằm trên giường để ngắm tranh mà!

Đối với các gian phòng có chiều cao từ 3m tới 3,3m, bức tranh cần treo cách sàn khoảng 1,45m. Khoảng cách được tính từ sàn tới tâm điểm của tranh. Đây là vị trí lý lưởng để đặt tranh, ngang tầm mắt và hài hòa nhất.

Tùy theo chiều cao của gian phòng mà bạn có thể điều chỉnh độ cao của tranh cho phù hợp.

Tranh treo phía trên ghế sofa hay tủ gỗ, khoảng cách chuẩn từ vật thể đến tâm điểm tranh thường nằm trong khoảng 15 – 25cm.

 

bo 2 tranh treo tuong nghe thuat qua cau tuyet W526 1

Vị trí đặt tranh?

Tranh trang trí không nhất thiết phải được treo lên tường mới thể hiện hết giá trị của nó. Bạn có thể thoả sức sáng tạo với việc chọn nơi treo tranh. Tranh có thể được đặt trên bàn, tủ, ghế băng, lò sưởi hay thậm chí trên giá sách.

Những vị trí này, bạn không cần khoan tường mà vẫn có thể thỏa sức sáng tạo với không gian thú vị và bắt mắt.

Nguyên tắc ánh sáng với tranh

Bất cứ một vật thể nào muốn tỏa sáng đều cần một vị trí thuận lợi, hội tủ đủ các yếu tố như ánh sáng, sự hài hòa với tổng thể về màu sắc, độ tương phẳng. Do đó, tranh trang trí cần treo ở nơi đủ ánh sáng, tận dụng được nguồn sáng tự nhiên và các nguồn sáng nhân tạo.

bo 3 tranh treo tuong mua dong sac do trong tuyet W514 1

Tuy vậy, tranh canvas trang trí cần đặt ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt cao như đèn nóng, bếp ga, bếp điện.

>> Tìm hiểu thêm Tranh canvas là gì ?

Khi cần chiếu sáng từ đèn trang trí, bạn có thể sử dụng đèn LED hoặc halogen, đèn soi treo phía trên tranh, đèn âm trần, đèn tiêu điểm gắn trên ray là những giải pháp tuyệt vời làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật của bạn. Hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang do lượng tia UV cao từ đèn sẽ làm tranh nhanh phai màu.

Kết hợp các tranh trang trí nhà cửa cùng kích cỡ

Ngoài tranh đơn treo tường, tranh bộ đôi và tranh bộ ba cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi sự đa dạng về chủ đề, cách kết hợp thú vị và thiết kế độc đáo. Bạn có thể treo tranh cùng một hàng, treo đối xứng hoặc theo hình zích zắc để tạo nên sự khác biệt.

Giữa các tranh cần có khoảng cách để tạo sự vừa vặn và thuận mắt. Khoảng cách 5 – 8cm giữa các tranh là một khoảng cách an toàn. Các bộ tranh thường cùng kích thước, cùng loại khung và cùng thiết kế theo phong cách Tone Sur Tone.

bo 3 tranh treo tuong phong an rau cu qua W513 2

Nguyên tắc kết hợp các kiểu khung và kích cỡ

Một trong những trào lưu mới của người chơi tranh chuyên nghiệp chính là sự phối trộn hài hòa giữa nhiều bức tranh cùng chủ đề nhưng khác kích thước. Sự phóng khoáng, không gò bó, không theo chuẩn mực nào lại tạo nên sự độc đáo cho không gian của bạn. Với thể loại tranh này, bạn có thể thoả sức sáng tạo các cách kết hợp khác nhau để tạo nên một tổng thể hài hoà.

Tuy nhiên, để tạo nên sự cân đối, bạn cần thử ghép tranh trên nền nhà, sau đó mới phối lên khoảng tường. Mỗi vị trí cần ước lượng chính xác. Mọi sai lệch đều có thể khiến tổng thể trở nên xấu xí và phản tác dụng.

Tranh Đẹp Waki

ĐT: 0909.439.071
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0909.439.071 SMS: 0909.439.071